Xu hướng sơn nhà màu cà phê sữa tạo không gian nhẹ nhàng, thư giãn

1. Nguyên nhân sơn nhà bị rộp

Để khắc phục và phòng tránh tình trạng sơn nhà bị rộp, bong tróc thì trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này, nhưng hầu hết chúng đến liên quan đến độ ẩm của tường. Cụ thể như sau:

Độ ẩm tường cao

Nguyên nhân thứ nhất và phổ biến nhất là về độ ẩm. Độ ẩm trong tường quá cao sẽ tạo ra hơi nước làm lớp sơn bên ngoài bị vữa, không còn độ dính vào tường. Những vết nứt nhỏ trong tường hoặc mặt kia của tường thấm nước sẽ tạo điều kiện đưa hơi nước vào trong tường. Chất sơn bị rã ra, bong thành từng mảng và rơi ra ngoài.

Nhiệt độ cao

Bên cạnh đó, nhiệt độ quá cao cũng gây ra tình trạng sơn nhà bị rộp. Trường hợp này hay xảy ra với lớp sơn ngoại thất, dùng để trang trí bên ngoài ngôi nhà. Bởi lớp sơn này bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp, trong thời gian rất dài và trở nên khô cứng, giòn ra.
Ngoài ra, ở khu vực nấu nướng cũng hay xảy ra tình trạng này do nhiệt độ cao từ bếp lửa và hơi nước bốc ra từ hoạt động nấu nướng. Vì thế, ở khu vực đặt bếp, nhiều gia đình thường ốp gạch men hoặc dùng giấy dán để tiện lau chùi và phòng ngừa rộp sơn.

Kỹ thuật sơn không đạt chuẩn

Chất lượng và kỹ thuật sơn cũng là yếu tố gây ra bong tróc sơn nhà. Cụ thể, tường không đảm bảo độ ẩm chuẩn và bề mặt sạch mà vẫn tiến hành sơn sẽ làm giảm độ bám của màng sơn lên tường, sơn dễ bị phồng rộp và tróc ra. Bên cạnh đó, thợ sơn không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, pha sơn lót với tỉ lệ không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Đặc biệt, bột bả và sơn lót có vai trò chịu ẩm cho bề mặt. Khi lựa chọn các loại sơn lót và bột bả kém chất lượng sẽ gây tình trạng rộp sơn và nhiều vấn đề khác.

2. Giải pháp xử lý

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Trước hết, bạn cần hiểu rõ tình trạng bong tróc sơn của nhà mình.

Sơn tường mới bị rộp

Nếu quan sát thấy những mảng sơn tường có dấu hiệu phồng lên, phần rộp không nhiều thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra. Bạn cần khắc phục nguyên nhân gây rộp tường sau đó vệ sinh lại bức tường, đợi khô và tiến hành sơn lại. Nếu nguyên nhân gây ra rộp sơn là vấn đề độ ẩm cao thì nên lựa chọn các loại sơn chuyên dụng, cho phép thẩm thấu một lượng độ ẩm nhất định.

Sơn bị rộp nhiều, bong tróc từng mảng

Nếu sơn tường nhà bạn đã bị phồng rộp từng mảng lớn và bong tróc thì việc đầu tiên vẫn phải tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này. Sau khi khắc phục được tác nhân gây ra thì cần cạo sạch, loại bỏ hoàn toàn lớp sơn và phần bột bả cũ. Làm sạch bề mặt tường bằng cách đánh giấy nhám và quét sạch bụi bẩn.Tuân thủ theo quy trình sơn, đảm bảo độ ẩm thấp khi tiến hành sơn lót, sơn các lớp. Ở các vị trí ẩm thấp, bạn nên sử dụng sơn chuyên dụng có thể chịu được độ ẩm cao.

3. Cách ngăn ngừa hiện tượng

  • Quá trình sơn cần hết sức lưu ý đến độ ẩm trước khi thi công. Về mặt kỹ thuật, cần sử dụng các thiết bị, máy đo để kiểm tra độ ẩm của tường. Theo đó, nếu độ ẩm tường đạt từ 18-22% (đo bằng máy Protimeter) thì có thể tiến hành sơn, hoặc để tường khô sau 3-4 tuần trong thời tiết bình thường.
  • Cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường và xử lý cẩn thận các khe, vết nứt trên bề mặt trước khi tiến hành sơn.
  • Sử dụng các loại sơn lót, bột bả có chất lượng tốt.
Sơn bị rộp và bong tróc nhiều cần cạo sạch và xử lý bề mặt

4. Một số loại sơn ngoại thất cao cấp, bảo vệ tường vượt trội của sơn Nippon

Dưới tác động của thời tiết, những loại sơn kém chất lượng dễ dàng bị phồng rộp, bong tróc và bay màu. Vì thế, việc lựa chọn sơn ngoại thất có chất sluowngj tốt là vô cùng quan trọng. Sơn Nippon gợi ý cho bạn 3 mẫu sơn ngoại thất cao cấp, có khả năng bảo vệ tường vượt trội:

Sơn Nippon WeatherGard Plus+

Nippon WEATHERGARD PLUS+ là loại sơn nước ngoại thất cao cấp có độ bền cao, có khả năng chống thấm nước từ bên ngoài và chống bám bụi tuyệt vời. Tính ưu việt của sản phẩm này phải kể đến độ bền màu cao, chống bụi, chống nứt, chống thấm, chống kiềm hóa và không gây độc hại tới môi trường. Đặc biệt, khả năng chống nóng tối ưu, giúp nhiệt độ bề mặt giảm tới 10 độ C.

Sơn Nippon WeatherGard siêu bóng

Đây là dòng sơn nước ngoại thất có độ sáng bóng sang trọng, tạo cho ngôi nhà một diện mạo ấn tượng. Ưu điểm của loại sơn này là màng sơn có độ bền cao, chống thấm nước và phản xạ phần lớn tia hồng ngoại. Điều này hạn chế tối ưu hiện tượng bong tróc, phồng rộp, giúp sơn tường luôn bền đẹp theo thời gian.

Sơn chống thấm WP 200

WP 200 với màng sơn có tính chống thấm nước, chống kiềm, chống rêu mốc tối ưu. Bên cạnh đó là độ đàn hồi cao, che phủ được những vết nứt nhỏ và rất dễ thi công.

Qua đây, hy vọng bạn đã có được những thông tin thật hữu ích để có thể xử lý và ngăn ngừa hiện tượng sơn nhà bị rộp. Hãy tin dùng sơn Nippon cho ngôi nhà thân yêu của bạn. Sơn Nippon đem đến cho bạn vô số chọn lựa với hơn 1000 màu sơn khác nhau. Các sản phẩm sơn nội thất, ngoại thất, bột bả, sơn lót,… có độ bền cao, giảm thiểu tối đa tình trạng bị rộp, bong tróc, bay màu,…

Trả lời